Truy cập nội dung luôn
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH

TỈNH QUẢNG NGÃI

DI TÍCH ĐỒI TRANH QUANG THẠNH

DI TÍCH ĐỒI TRANH QUANG THẠNH

17:00 17/02/2014

​Cách thành phố Quảng Ngãi 14 km về hướng Tây, di tích Chiến thắng Đồi tranh Quang Thạnh nằm ở thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, thuộc phía tây bắc của huyện Sơn Tịnh. Đây là nơi ghi nhớ về một thời hào hùng, anh dũng của quân dân ta trong thời kỳ chống quân xâm lược Mỹ và lính đánh thuê Nam Triều Tiên.
ĐỀN THỜ THIÊN Y A NA

ĐỀN THỜ THIÊN Y A NA

17:00 17/02/2014

​Đền thờ Thần Thiên y ana hay còn gọi là Dinh Bà, thuộc xóm Trung Yên, xã An Hải, nơi đây xưa là một vùng gò đồi với nhiều cây cổ thụ to lớn, cành lá xum xê, nhân dân thường gọi là rừng Dinh. Hiện tại xung quanh Dinh vẫn còn nhiều cây cổ thụ, tỏa bóng mát cả một vùng. Khả năng dinh Bà ở xóm Trung Yên nguyên thủy của nó là nơi thờ nữ thần Pô Inư Naga của người Chăm, sau đó người Việt ra định cư ở đảo đã xây dựng dinh thờ Thiên Yana theo kiểu kiến trúc Việt. Xung quanh dinh Bà hiện nay vẫn còn tồn tại một số di tích của người Chămpa như: Giếng nước, miếu con Bò (hay còn gọi là miếu Bà chúa Lồi). Dinh Bà được xây dựng từ thời gian nào đến nay vẫn chưa có tài liệu nào ghi chép. Tuy nhiên, căn cứ vào những đặc điểm di tích có thể khẳng định đây là một di tích thờ thần của người Champa, sau đó người Việt tu bổ, xây dựng có qui mô như hiện nay. Theo một số tài liệu ghi chép còn lưu giữ tại Dinh thì trước đây Dinh được lợp bằng tranh, đến năm Bảo Đại thứ 9 dân trong làng mới quyên góp tiền của và tiến hành sửa chữa trùng tu dinh. Đến năm Bảo Đại thứ 19 tiếp tục tu bổ dinh có kiếu trúc như ngày nay.
 Di tích cuộc khởi nghĩa Ba Tơ (11/3/1945)

Di tích cuộc khởi nghĩa Ba Tơ (11/3/1945)

17:00 17/02/2014

​Năm 1939, thực dân pháp chọn thung lũng Ba Tơ (cách thành phố Quảng Ngãi 60 km về hướng tây nam) làm “căng an trí” để đày ải tù chính trị đã mãn hạn tù. Những người tù phải tự lo liệu lấy cuộc sống của mình, nhưng không được đi xa đồn địch quá 500m, phải trình diện mỗi ngày 2 lần. Địch muốn đánh gục ý chí cách mạng và giết lần giết mòn thể xác các chiến sĩ cách mạng bằng đói khổ và bệnh tật.
XÃ HỘI HÓA CÔNG TÁC BẢO TÀNG NHÌN TỪ MỘT CUỘC TRIỂN LÃM CHUYÊN ĐỀ

XÃ HỘI HÓA CÔNG TÁC BẢO TÀNG NHÌN TỪ MỘT CUỘC TRIỂN LÃM CHUYÊN ĐỀ

17:00 17/02/2014

​Một triển lãm giàu ý nghĩa.   Mở cửa từ ngày 29/8 – 02/9/2011 tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, cuộc triển lãm chuyên đề Quảng Ngãi - Di sản văn hóa biển, đảo nằm trong khuôn khổ “Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi” do Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức là một hoạt động hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia Duyên hải Nam Trung bộ - năm 2011 và chào mừng kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng tám thành công và Quốc Khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
THIÊN KHỔNG THẠCH TỰ

THIÊN KHỔNG THẠCH TỰ

17:00 17/02/2014

​Thiên Khổng Thạch Tự (chùa đá trời xây) có tên gọi dân gian là chùa Hang, nằm ở dưới vách núi Thới Lới, thuộc địa phận thôn Đồng Hộ, xã An Hải, huyện Lý Sơn. Chùa Hang được con người tận dụng hang đá sẳn có của thiên nhiên và mở rộng không gian bên trong để thờ Phật. Chùa Hang có nguồn gốc trước đó là ngôi đền của người Chămpa thờ các vị thần Bà La Môn giáo (H. Parmentier: 1924), sau này người Việt tiếp thu đã thay thế vào đó bằng lối thờ Phật. Mặt bằng chùa Hang nằm sâu trong hang núi và thấp hơn so với mặt đất ngoài hang nên ở cửa hang có bậc cấp đi xuống. Bên ngoài chùa Hang có nhiều cây phong ba tỏa bóng mát và tượng Phật Quan Âm bồ tát, nhìn về hướng bắc mặt biển mênh mông dợn sóng. Xung quanh 3 mặt chùa Hang là vách đá tự nhiên, mặt trước của chùa Hang được che chắn bởi tường xây bằng đá sa thạch. Đường ra vào Chùa Hang duy nhất chỉ có một đường, nằm phía bên phải hang, được xây dựng các bậc tam cấp lên xuống.
 MỘ VÀ NHÀ THỜ HUỲNH CÔNG THIỆU

MỘ VÀ NHÀ THỜ HUỲNH CÔNG THIỆU

17:00 17/02/2014

​Di tích mộ và nhà thờ Huỳnh Công Thiệu là di tích lịch sử lưu niệm danh nhân, nhân dân địa phương thường gọi là Lăng và đền thờ Đề lãnh Huỳnh Quới Công tiền hiền. Đây là nơi thờ Đề lãnh Võ Công Hầu - vị võ quan có công lớn trong việc mở mang vùng đất phía nam Quảng Ngãi.
 DI TÍCH VĂN HOÁ CHĂMPA

DI TÍCH VĂN HOÁ CHĂMPA

17:00 17/02/2014

​Đất Quảng Ngãi là một phần trong châu Amaravati của quốc gia cổ Chăm-pa từ thế kỷ thứ III cho đến thế kỷ thứ XV.
DI TÍCH TRƯỜNG TRUNG HỌC BÌNH DÂN QUÂN SỰ LIÊN KHU V

DI TÍCH TRƯỜNG TRUNG HỌC BÌNH DÂN QUÂN SỰ LIÊN KHU V

17:00 17/02/2014

​Theo các bộ chính sử của Triều Nguyễn do Quốc sử quán biên soạn và những trang sử liệu khác, vào khoảng giữa thế kỷ XVI, một vài đồn (bảo) ở miền tây Quảng Ngãi được Trấn quận công Bùi Tá Hán, vị quan trấn thủ vùng đất Quảng Nam xưa (bao gồm phần đất Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên hiện nay) cho xây dựng để nhằm kiểm soát giao thương và bình định vùng miền núi phía tây của tỉnh Quảng Ngãi. Đến năm 1750, khi được cử làm Tuần vũ Quảng Ngãi, Đại Am Nguyễn Cư Trinh – người đã để lại cho vùng đất núi Ấn – sông Trà 10 bài thơ vịnh cảnh đẹp Quảng Ngãi, mà người đời sau thêm vào 2 bài nữa đề thành “Cẩm thành thập nhị cảnh” - cũng tiếp tục cho xây dựng một số đồn (bảo) khác trên vùng đất này.
PHÁT HIỆN TÀI LIỆU QUÝ KHẲNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN TRÊN QUẦN ĐẢO HOÀNG SA

PHÁT HIỆN TÀI LIỆU QUÝ KHẲNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN TRÊN QUẦN ĐẢO HOÀNG SA

17:00 17/02/2014

​Tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Sở Văn hóa -Thể thao & Du lịch vừa phát hiện một tài liệu cổ vô cùng quý giá, góp phần quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền của nước ta trên quần đảo Hoàng Sa. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dự luận trong và ngoài nước.
Di tích kiến trúc cổ

Di tích kiến trúc cổ

17:00 17/02/2014

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 362

Tổng số lượt xem: 22327

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255.3822716. Email: svhtt@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 105 Hùng Vương - Thành phố Quảng Ngãi