03 nghệ nhân ưu tú của tỉnh Quảng Ngãi được đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba - năm 2021

25/08/2021 14:28    91

Sau một thời gian xem xét, Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba - năm 2021 tỉnh Quảng Ngãi đã đánh giá, bỏ phiếu kín và thống nhất đề xuất lên Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ 03 hồ sơ “nghệ nhân nhân dân” bao gồm các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, nghệ thuật trình diễn dân gian. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Cơ quan thường trực của Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba - năm 2021 trên địa bàn tỉnh đã triển khai tổ chức xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba - năm 2021 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi còn có 16 nghệ nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần này, cụ thể:

1. NNƯT Hồ Ngọc An, huyện Trà Bồng.
  2. NNƯT Hồ Văn Đường, huyện Trà Bồng.
  3. NNƯT Trịnh Công Sơn, thành phố Quảng Ngãi.
  4. Nghệ nhân Trần Thị Mỹ Lệ, thành phố Quảng Ngãi.
  5. Nghệ nhân Nguyễn Mộng, huyện Bình Sơn.
  6. Nghệ nhân Nguyễn Thực, huyện Bình Sơn.
  7. Nghệ nhân Bùi Thị Nữ Diệp, huyện Bình Sơn.
  8. Nghệ nhân Phạm Văn Vể, huyện Ba Tơ.
  9. Nghệ nhân Phạm Văn Nhót, huyện Ba Tơ.
  10. Nghệ nhân Phạm Văn Rôm, huyện Ba Tơ.
  11. Nghệ nhân Phạm Văn Say, huyện Ba Tơ.
  12. Nghệ nhân Đinh Thanh Nhanh, huyện Sơn Tây.
  13. Nghệ nhân Đinh Minh Khoang, huyện Sơn Tây.
  14. Nghệ nhân Đinh Văn Phú, huyện Sơn Tây.
  15. Nghệ nhân Đinh Thị Tiêu, huyện Sơn Tây.
  16. Nghệ nhân Đinh Văn Tình, huyện Sơn Tây.
  17. Nghệ nhân Đinh Văn Trên, huyện Sơn Hà.
  18. Nghệ nhân Đinh Văn Măng, huyện Sơn Hà.
  19. Nghệ nhân Đinh B’Rum, huyện Sơn Hà.

Đến nay, Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ đã có kết quả trình Hội đồng cấp Nhà nước 71 cá nhân có hồ sơ xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” và 600 cá nhân có hồ sơ xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần Ba – năm 2021. Đây là những nghệ nhân có nhiều cống hiến, tâm huyết, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các địa phương.

Xuân Phú