Truy cập nội dung luôn
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH

TỈNH QUẢNG NGÃI

BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ KHU DI TÍCH LỊCH SỬ HOÀNG SA - TRƯỜNG SA TRÊN ĐẢO LÝ SƠN GẮN VỚI PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

17/02/2014

Vừa qua, tại đình làng An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với huyện Lý Sơn tổ chức Khánh thành và đưa vào hoạt động khu di tích lịch sử Hoàng Sa - Trường Sa và tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, Bản tin Văn hóa, thể thao và Du lịch xin trích giới thiệu nội dung phát biểu của đồng chí Võ Xuân Huyện, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn.

​Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của toàn Đảng,  quân và dân cả nước chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước và hướng đến đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Đảng bộ, quân và dân Lý Sơn rất vui mừng chào đón sự kiện khánh thành Khu di tích lịch sử Đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa và Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa; được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Bộ ngành Trung ương, các Viện nghiên cứu, lãnh đạo các tỉnh và huyện bạn; các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND - UBMTTQVN tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành, hội đoàn thể trong tỉnh, các cơ quan thông tấn, báo chí, về với Lý Sơn để dự Lễ trọng này.         

   Lý Sơn là huyện đảo giàu truyền thống lịch sử và văn hóa. Từ buổi đầu khai hoang, lập làng người Việt trên đảo Lý Sơn đã gặp nhiều khó khăn từ sự khắc nghiệt của thiên nhiên, nhưng bằng sự cần cù lao động, chịu đựng gian khó, trải bao đời những bậc tiền nhân và con cháu của các tộc họ đã bền bỉ tạo dựng một cuộc sống bền vững trên vùng đất đảo đầy sóng gió. Đặc biệt trong lịch sử đấu tranh bảo vệ chủ quyền của đất nước trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã ghi đậm công trạng và sự hy sinh anh dũng của biết bao thế hệ người dân trên đảo. Bằng nguồn tư liệu lịch sử và gia phả của các tộc họ trên đảo Lý Sơn đã minh chứng cho công lao và sự hy sinh quên mình vì chủ quyền của Tổ quốc đối với 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của bao lớp người dân đất đảo. Người dân Lý Sơn hôm nay mãi mãi tự hào về thế hệ cha ông mà cuộc sống và tên tuổi gắn liền với những hành trình vượt biển đầy hiểm nguy khi tiến ra các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để đo đạt thuỷ trình, cắm mốc chủ quyền, khai thác sản vật theo lệnh của triều đình phong kiến Việt Nam.  Lịch sử bảo vệ chủ quyền đất nước suốt hơn 2 thế kỷ đối với 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa được viết bằng nhiều mồ hôi, máu, nước mắt và sinh mạng của nhiều cai đội, chánh đội trưởng nổi tiếng, thế hệ tráng đinh của phường An Vĩnh, An Hải xưa. Họ thật sự là những anh hùng mãi mãi được lưu truyền trong tâm thức của người dân Lý Sơn hôm nay và mai sau. Với lòng tự hào và tâm thức hướng về cội nguồn tổ tiên, trải bao đời hình ảnh về những người lính trong đội Hoàng Sa xưa vẫn tồn tại, hiển hiện rất rõ trong lòng của dân trên đảo Lý Sơn và trường tồn theo năm tháng. Có thể nhiều người dân ở Lý Sơn chưa bao giờ được đọc những dòng ghi chép về đội Hoàng Sa, nhưng họ vẫn biết cha ông họ một thời đã quên mình vì thực hiện sứ mệnh vua sai ra bảo vệ và khai thác sản vật ở Hoàng Sa, Trường Sa trong một điều kiện hết sức hiểm nguy luôn đối mặt với cái chết, bằng những câu ca truyền miệng, những câu chuyện kể và phản ảnh qua những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của từng tộc họ và của cộng đồng làng như "cúng việc lề" hay "Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa" - một lễ hội truyền thống mà hôm nay chúng ta sẽ được chứng kiến và suy ngẫm về giá trị lịch sử và tính nhân văn.

   Hiện nay nhiều di sản văn hoá liên quan đến đội Hoàng Sa - Trường Sa vẫn còn tồn tại trên đảo Lý Sơn, chính từ những giá trị di sản văn hoá hiện hữu ấy làm cho Lý Sơn trở thành một địa danh gắn liền với lịch sử chủ quyền quốc gia đối với 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Ghi nhận công lao của bao lớp người đã có công bảo vệ và bỏ mình vì chủ quyền đất nước, Đảng, Nhà nước đã đầu tư xây dựng, tôn tạo di tích Đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa trên đảo Lý Sơn với nhiều hạng mục quan trọng, có ý nghĩa bảo tồn và phát huy giá trị di tích, góp phần giáo dục truyền thống quê hương cho thế hệ người dân Lý Sơn hôm nay và mai sau. Và hôm nay, tại ngôi đình làng An Vĩnh vừa được phục dựng - nơi mà hằng trăm năm trước cứ đến lệ hằng năm trước khi Đội Hoàng Sa giong buồm ra biển Đông làm nhiệm vụ dân làng lại tổ chức lễ tế sống những người trong Đội Hoàng Sa và gạt nước mắt tiễn đưa những người con thân yêu của làng thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với tổ quốc mà không hẹn ngày trở về bản quán, nhân dân Lý Sơn rất đỗi vui mừng được ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Khu di tích lịch sử Đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa.

   Với lòng tự hào và trách nhiệm đối với quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lý Sơn sẽ tiếp tục phát huy giá trị di tích Đội Hoàng Sa - Trường Sa được ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh bàn giao cũng như các di tích lịch sử văn hóa khác trên đất đảo, nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ người dân trên đất đảo Lý Sơn.

 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 362

Tổng số lượt xem: 22327

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255.3822716. Email: svhtt@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 105 Hùng Vương - Thành phố Quảng Ngãi