Truy cập nội dung luôn
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH

TỈNH QUẢNG NGÃI

Bức tranh tổng quát về du lịch Quảng Ngãi năm 2015

22/12/2015

Trong năm 2015, mặc dù tình hình thời tiết, dịch bệnh... tác động không nhỏ đến ngành du lịch cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ VHTTDL, sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành và nỗ lực phấn đấu trong công tác quản lý nhà nước, ngành du lịch Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển chung của ngành văn hoá, thể thao và du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó, các kỳ nghỉ lễ dài ngày, các sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch lớn của tỉnh được tổ chức thành công cũng góp phần thu hút đông đảo lượng khách đến với Quảng Ngãi.

Năm 2015, Quảng Ngãi đón được 650.000 lượt khách du lịch, đạt 108% so với kế hoạch, tăng 16% so với năm trước. Khách quốc tế: 55.000 lượt, đạt 110% so với  kế hoạch, tăng 18% so với năm trước. Trong đó khách lưu trú cả năm khoảng 360.000 lượt, tăng 14% so với năm trước. Khách quốc tế 38.000 lượt, tăng 12% so với năm trước. Tổng thu du lịch cả năm đạt 560 tỷ đồng, đạt 102% so với kế hoạch, tăng 9% so với năm trước. Trong đó thu bằng ngoại tệ cả năm 6.200.000 USD đạt 104% so với kế hoạch, tăng 12% so với năm trước.

Công tác quản lý nhà nước về du lịch được chủ động tăng cường, tiến hành thường xuyên, nhằm đưa hoạt động du lịch phát triển đúng định hướng của tỉnh. Sở đã hướng dẫn các quy định về hồ sơ pháp lý quản lý du lịch cộng đồng huyện đảo Lý Sơn; triển khai Hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật; hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn huyện Lý Sơn và tập huấn giới thiệu chương trình trải nghiệm cho các hộ homestay ở Lý Sơn. Hướng dẫn hồ sơ và tổ chức thẩm định cơ sở lưu trú du lịch, cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch theo quy định. Tổ chức thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch đồng thời hướng dẫn hồ sơ, thủ tục bảo đảm doanh nghiệp thực hiện đúng quy định pháp luật.

Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch cũng chú trọng hơn đến công tác đầu tư, chỉnh trang cơ sở vật chất kỹ thuật, nhiều doanh nghiệp kinh doanh lữ hành được thành lập mới đã đáp ứng được nhu cầu ăn nghỉ và nhu cầu tham quan, giải trí của khách du lịch. Đến tháng 12/2015, toàn tỉnh có khoảng 275 cơ sở lưu trú với 3.800 buồng, trong đó số lượng nhà nghỉ chiếm khoảng 80%. Tổng số doanh nghiệp kinh doanh lữ hành là 13 doanh nghiệp, trong đó có 02 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế.

Công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch được chủ động thực hiện, tăng cường quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Ngãi tại các hội chợ, hội thảo và các sự kiện du lịch trong nước. Nhiều bài viết cùng hình ảnh, video clip giới thiệu về tiềm năng du lịch Quảng Ngãi, đặc biệt là du lịch Lý Sơn được đăng tải và phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các ấn phẩm quảng bá du lịch được quan tâm đầu tư, đổi mới. Song song đó, du lịch Quảng Ngãi cũng tăng cường hợp tác với các địa phương có kinh nghiệm phát triển du lịch biển như Đà Nẵng, Quảng Nam. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ phát triển du lịch Lý Sơn, đón các đoàn famtrip đến khảo sát dịch vụ du lịch Quảng Ngãi, tổ chức đoàn học tập kinh nghiệm mô hình du lịch cộng đồng tại Cù Lao Chàm (Quảng Nam)...

dl2.jpg   

​Tăng cường hợp tác phát triển du lịch​


Công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch được quan tâm, chú trọng. Chất lượng nguồn nhân lực du lịch tăng lên đáng kể, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch của tỉnh. Sở VHTTDL thường xuyên phối hợp với các cơ sở đào tạo mở các lớp bồi dưỡng quản lý khách sạn, nghiệp vụ lễ tân, buồng, bàn, thuyết minh viên du lịch cho học viên đến từ các điểm tham quan, di tích, đơn vị kinh doanh du lịch… trên địa bàn tỉnh.

Công tác quy hoạch các khu, điểm du lịch, quy hoạch ngành du lịch đã được quan tâm triển khai; các tuyến, điểm tham quan du lịch tiếp tục được đầu tư từng bước, bước đầu đưa vào khai thác sử dụng.

Bên cạnh các kết quả đạt được, hoạt động du lịch còn tồn tại một số hạn chế, yếu kém như: Cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng phục vụ du lịch ở huyện Lý Sơn chưa tương xứng với tốc độ phát triển du lịch; số lượng cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh ăn uống chưa đáp ứng nhu cầu của du khách, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết; các dịch vụ vui chơi giải trí, mua sắm, ẩm thực... còn nghèo nàn, đơn điệu, chưa đủ sức hấp dẫn, thu hút du khách lưu trú dài ngày; nhiều dự án đầu tư du lịch kéo dài, chậm tiến độ, hiệu quả thấp, chưa có khu,  điểm du lịch nào hoàn chỉnh để đưa vào khai thác sử dụng… đã ảnh hưởng đến sự phát triển của du lịch Quảng Ngãi.

Trong năm 2016, ngành du lịch đề ra mục tiêu thu hút được 700.000 lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế là 54.000 lượt; tổng thu du lịch đạt 620 tỷ đồng, trong đó thu ngoại tệ là 6,5 triệu USD. Để đạt được mục tiêu đó, du lịch Quảng Ngãi triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025; chương trình kích cầu du lịch giai đoạn 2015-2016. Tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước, công tác quảng bá xúc tiến du lịch. Tổ chức cuộc thi thiết kế biểu trưng và sáng tác quà lưu niệm Quảng Ngãi. Xây dựng bảng chỉ dẫn, bảng thông tin du lịch tại các điểm du lịch: khu chứng tích Sơn Mỹ, biển Mỹ Khê, núi và chùa Thiên Ấn, Điện Trường Bà, thác Trắng… Phối hợp với tỉnh Kon Tum và doanh nghiệp tổ chức đoàn đi nghiên cứu mở rộng thị trường, kết nối tour với các tỉnh Nam Lào (Champasak, Attapư, Khăm Muộn). Tổ chức mở lớp quản lý khách sạn cho cán bộ đang công tác tại các cơ sở lưu trú du lịch, lớp nghiệp vụ du lịch cho thuyền viên, lớp nghiệp vụ du lịch cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe ô tô vận chuyển khách du lịch. Tổ chức Hội thi nghiệp vụ bàn năm 2015…

                                                                                   Trinh Nguyễn


Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 362

Tổng số lượt xem: 22327

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255.3822716. Email: svhtt@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 105 Hùng Vương - Thành phố Quảng Ngãi