Truy cập nội dung luôn
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH

TỈNH QUẢNG NGÃI

Hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch 6 tháng đầu năm 2023

12/07/2023 08:45    97

Vừa qua, tại UBND xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh đã phát huy sức mạnh đoàn kết, nêu cao tinh thần chủ động - sáng tạo - quyết liệt, quan điểm linh hoạt - kịp thời - nhất quán - thông suốt trong công tác chỉ đạo, điều hành trên nguyên tắc tập trung dân chủ; nâng cao sự chủ động, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước.

Các hoạt động từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao trong kế hoạch, chương trình công tác năm 2023; phát huy được vai trò, vị trí, chức năng của các liên đoàn, hiệp hội, câu lạc bộ do ngành quản lý; tích cực tham mưu và tổ chức thành công các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của tỉnh. Nhiều địa phương đã đổi mới phương thức hoạt động, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao theo chuỗi sự kiện và mở rộng quy mô nhằm tăng hiệu quả truyền thông.

Công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa  luôn được ngành quan tâm. Trong 6 tháng qua, đã tham mưu tổ chức thành công Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh; Tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 55 năm Ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị thảm sát; Đàm phán thành công về quyền sử dụng, trưng bày các bức ảnh ghi lại vụ thảm sát Sơn Mỹ năm 1968 của tác giả Ronald L. Haeberle; Xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm kê, bảo quản hiện vật năm 2023; Kiểm tra các di tích, triển khai thực hiện các dự án trùng tu, tôn tạo di tích, lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng bảo vật quốc gia và di tích các cấp. Đầu năm 2023, tỉnh Quảng Ngãi có thêm 01 di tích được xếp hạng di tích quốc gia Đền thờ Trương Định, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi và 03 di tích cấp tỉnh. Chỉnh trang Bảo tàng tỉnh, các Bảo tàng chuyên đề, Khu Chứng tích Sơn Mỹ và các Nhà trưng bày chuyên đề, đón tiếp và phục vụ 78.000 lượt khách đến tham quan, học tập, nghiên cứu.

Bên cạnh đó, ngành đã có sự đổi mới, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình. Cùng với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng đi vào cuộc sống, tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở các địa phương từng bước được phục hồi. Nhiều giải thể thao thành tích cao và thể thao chuyên nghiệp được tổ chức. Trong 6 tháng đầu năm, đã tham gia 15 giải thể thao cấp toàn quốc, đạt 53 huy chương, trong đó có 18 huy chương Vàng, 15 huy chương Bạc và 20 huy chương Đồng. Đặc biệt, Quảng Ngãi có vận động viên Đinh Văn Bí, được triệu tập huấn luyện tại Đội tuyển quốc gia đi tham dự tại Seagame 32 tại Campuchia và đã xuất sắc đạt huy chương Vàng nội dung đối kháng (Tán thủ) môn Wushu, hạng cân 70kg. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ngãi có 09 vận động viên, 07 trọng tài được triệu tập làm nhiệm vụ cấp quốc gia.

Hoạt động thể dục thể thao ở cơ sở trong thời gian qua diễn ra khá sôi nổi với hình thức đa dạng, phong phú, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Bên cạnh các hoạt động thường niên như Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, hoạt động giao lưu thể thao nhân kỷ niệm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3), chào mừng các ngày lễ, sự kiện chính trị của tỉnh, của địa phương… thì một số hoạt động thể thao mới mẻ, kết hợp kích cầu phát triển du lịch đã được tổ chức như Giải bơi vượt biển Lý Sơn, giải điền kinh chinh phục các cung đường du lịch…

Lĩnh vực du lịch dần được phục hồi. Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng lượng khách du lịch đến tỉnh đạt 616.000 lượt người, tăng 92% so với cùng kỳ năm trước, đạt 85% so với kế hoạch năm 2023. Doanh thu đạt 485 tỷ, tăng 103% so với cùng kỳ năm trước, đạt 59% so với kế hoạch năm 2023. Trong đó, thu bằng ngoại tệ 1.347.000 USD, tăng gấp 51% so với cùng kỳ năm trước và đạt 45% so với kế hoạch.

Hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh như: Xây dựng điểm check-in trên đầm An Khê; Tổ chức Tuần lễ Du lịch biển, đảo tỉnh Quảng Ngãi năm 2023; Triển khai Kế hoạch tổ chức thực hiện Đề án “Xây dựng chương trình định vị và phát triển thương hiệu du lịch Quảng Ngãi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”; Kế hoạch quảng bá, xúc tiến du lịch năm 2023. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí giới thiệu, quảng bá về du lịch tỉnh Quảng Ngãi; Thực hiện quảng bá về hoạt động du lịch của tỉnh trên App Du lịch Quảng Ngãi. Phối hợp tham gia gian hàng chung 06 tỉnh tại Ngày hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 19 năm 2023.

Trong 6 tháng cuối năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung tăng cường các hoạt động văn hóa văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ kỷ niệm các ngày lễ, các sự kiện chính trị; tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; triển khai hiệu quả các đề án, chương trình, kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ do Bộ VH-TT&DL, Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao. Đồng thời, chủ động nghiên cứu, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành cơ chế chính sách, chương trình và kịp thời ban hành các văn bản, chỉ đạo hướng dẫn các địa phương, đơn vị, thực hiện có hiệu quả trong công tác nhà nước, phát triển của ngành Văn hóa - Thể thao & Du lịch.                                          

        Viết Thuận

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255.3822716. Email: svhtt@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 105 Hùng Vương - Thành phố Quảng Ngãi