Truy cập nội dung luôn
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH

TỈNH QUẢNG NGÃI

Nghi lễ và trò chơi Kéo co được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đa quốc gia đại diện nhân loại

03/12/2015

Ngày 2/12, trong kỳ họp thứ 10 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể tại thành phố Windhoek (Namibia), Nghi lễ và trò chơi Kéo co đã chính thức có tên trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đa quốc gia đại diện nhân loại.

Đây là một tin vui đối với cộng đồng đang lưu giữ và thực hành truyền thống này ở Việt Nam, Campuchia, Philippines và Hàn Quốc.

Nghi lễ và trò chơi Kéo co truyền thống được thực hành ở khắp các vùng trồng lúa, hầu hết tập trung ở Đông và Đông Nam Á. Mong ước cho mưa thuận, gió hòa và mùa vụ bội thu được biểu đạt thông qua trò chơi và nghi lễ Kéo co, dù di sản có nhiều nét đa dạng khác nhau, phản ánh những đặc điểm riêng về bối cảnh sinh thái, lịch sử, văn hóa của mỗi quốc gia thành viên.

Ở nhiều nước, Kéo co là môn thể thao. Ở Việt Nam, Kéo co là một trò chơi dân gian truyền thống, một môn thể thao mang tính đồng đội và luôn thu hút đông người tham gia. Vào các dịp Tết truyền thống, kéo co là một trò chơi không thể thiếu ở nhiều lễ hội cổ truyền.

                                                                             Nguồn: Tổng cục Du lịch

 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 362

Tổng số lượt xem: 22327

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255.3822716. Email: svhtt@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 105 Hùng Vương - Thành phố Quảng Ngãi