Truy cập nội dung luôn
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH

TỈNH QUẢNG NGÃI

Nghiệm thu đưa và sử dụng công trình tôn tạo và mở rộng Di tích quốc gia Âm Linh tự

20/10/2021 10:05    127

Sau 07 tháng thi công, ngày 15/10, UBND huyện Lý Sơn tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng công trình tôn tạo và mở rộng Di tích quốc gia Âm Linh tự.

Được sự quan tâm đầu tư của Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi, UBND huyện Lý Sơn đã triển khai công trình tôn tạo và mở rộng Di tích quốc gia Âm Linh tự, các hạng mục trùng tu tôn tạo gồm: trùng tu, tôn tạo nhà thờ chính, nhờ thờ Thiên; tu sửa, tôn tạo Đài tưởng niệm; hạ giải, xây dựng mới bình phong, tường rào, cổng ngỡ; mở rộng sân vườn.

 

Di tích Âm linh tự được Bộ VHTTDL xếp hạng di tích lịch sử văn hoá quốc gia tại

Quyết định số 41/2007/QĐ-VHTT ngày 3/8/2007

 

Âm Linh tự được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ XVII, phía sau lưng tựa vào núi Hòn Tai, mặt chính diện nhìn ra biển. Cấu trúc ban đầu của Âm linh tự không có mái che, các án thờ được bố trí giống như ngày nay. Không gian thờ phụng bên trong di tích Âm Linh tự được bố cục thành 3 gian: gian giữa thờ thần, gian hai bên thờ tả ban và hữu ban. Di tích Âm Linh tự được tôn tạo lần thứ nhất vào đầu triều Gia Long (1802 - 1820). Năm 1833 tu sửa lần hai, năm 1956 tu bổ lại nhà tiền bái, đến năm 1996, di tích Âm Linh tự được tu bổ quy mô, làm lại nhà Tây (Vĩnh Thượng Từ) và làm thêm nhà Đông dùng làm bếp núc và bảo quản ghe đua. Trải qua thời gian từ khi tạo lập và tu bổ, Âm Linh tự đã đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân trên đảo. Âm linh tự và mộ lính đội Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hoá quốc gia, theo Quyết định số 41/2007/QĐ-VHTT ngày 3/8/2007.

Việc trùng tu, tôn tạo di tích Âm Linh tự có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, gìn giữ được những giá trị văn hóa, lịch sử to lớn cho thế hệ mai sau.

Tấn Thiên

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255.3822716. Email: svhtt@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 105 Hùng Vương - Thành phố Quảng Ngãi