Truy cập nội dung luôn
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH

TỈNH QUẢNG NGÃI

Tổng kết tình hình thực hiện các Nghị quyết về phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2016-2020

22/04/2021

Sáng 20.4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết tình hình thực hiện các Nghị quyết về phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2016-2020. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh, Giám đốc Sở VHTT&DL Nguyễn Minh Trí chủ trì hội nghị.

Các Nghị quyết về phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2016-2020 đã được triển khai nghiêm túc, có tác động tích cực đến sự phát trển KT-XH của các địa phương và tỉnh. Du lịch tỉnh từng bước có những chuyển biến tích cực, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng dịch vụ du lịch được cải thiện; một số mô hình du lịch cộng đồng được triển khai tạo nên sự đa dạng cho sản phẩm du lịch của tỉnh, thu hút được nhiều nhà đầu tư phát triển các dự án du lịch của tỉnh.

Tổng lượt khách đến Quảng Ngãi từ năm 2016–2019 là 3.675.000 lượt, đạt 116% so với chỉ tiêu Nghị quyết, trong đó khách quốc tế là 315.000 lượt, đạt 116% so với chỉ tiêu Nghị quyết. Năm 2020, có 453.000 lượt, đạt 41% so với chỉ tiêu Nghị quyết 04, trong đó khách quốc tế là 9.055 lượt, đạt 11% so với chỉ tiêu Nghị quyết 04. Sản phẩm du lịch ngày càng đặc sắc, đa dạng. Trong đó, du lịch biển, đảo đã trở thành loại hình du lịch chủ đạo, góp phần phát huy tài nguyên kinh tế biển của tỉnh. Đặc biệt là du lịch Lý Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn của tỉnh và hạt nhân thúc đẩy du lịch của tỉnh phát triển. 

Bên cạnh những kết quả đạt được thì ngành du lịch tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tháo gỡ để thúc đấy phát triển du lịch của tỉnh như: Tình trạng tranh giành khách du lịch của dịch vụ xe ôm ở Lý Sơn, bất cập tại đầu mối bán vé tàu ra Lý Sơn ở càng Sa Kỳ, thiếu hạ tầng giao thông tại nhiều điểm du lịch ấn tượng như Gò Cỏ, Ba Làng An, môi trường, biển báo chỉ dẫn đến các điểm du lịch trong tỉnh chưa đáp ứng nhu cầu du lịch;…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND Đặng Văn Minh đánh giá sự cố gắng, nỗ lực tích cực của Sở VHTT&DL cùng các sở, ngành, địa phương có liên quan triển khai thực hiện tốt các nghị quyết về phát triển du lịch giai đoạn 2016-2019. Từ sự nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành nên ngành du lịch của tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. 

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới đó là: Cơ sở lưu trú du lịch còn yếu kém; hạ tầng giao thông chưa đáp ứng yêu cầu trong phát triển du lịch; nguồn nhân lực cũng chưa được đáp ứng nên du lịch tỉnh khó phát triển, cạnh tranh với các tỉnh bạn, khó thu hút khách du lịch đến với Quảng Ngãi.

Trong 5 năm đến, để tăng tốc thúc đẩy phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh theo đúng tinh thần của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần XX, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu Sở VHTT&DL cùng các sở, ngành, địa phương, dịch vụ lữ hành trên địa bàn tỉnh cần phải nỗ lực, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành, kêu gọi cộng đồng xã hội thực hiện các nhiệm vụ phát triển du lịch đặt ra. Trong đó, cần phải đổi mới tư duy, phương pháp quản trị về phát triển du lịch. Ngành VHTT&DL khẩn trương tổng hợp, chắt lọc những ý kiến, kiến nghị để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nghị quyết mới trong phát triển du lịch, giai đoạn 2021-2025. 

Giao Sở KH&ĐT, các sở, ngành có liên quan đưa vào danh mục đầu tư công trung hạn về hạ tầng kỹ thuật để phục vụ tốt cho phát triển du lịch, trong đó có những dự án trọng điểm, những dự án lớn về giao thông. Đặc biệt, ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực VH-XH, trong đó có phát triển du lịch.Tập trung phát triển sản phẩm du lịch đặc thù có chất lượng, tạo sự khác biệt so với du lịch các tỉnh bạn để thu hút khách du lịch đến Quảng Ngãi.

Sở VH-TT&DL phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh, xúc tiến, quảng bá, xây dựng chương trình, định vị thương hiệu của du lịch Quảng Ngãi giai đoạn 2025- 2030. Biến lợi thế là Chủ tịch Hội đồng vùng năm 2021-2022 quảng bá hình ảnh Quảng Ngãi đến với cả nước và nước ngoài. Đồng thời, tổ chức hội nghị toàn quốc về du lịch tại Quảng Ngãi và hội nghị tổng kết ngành du lịch tỉnh, giai đoạn 2021-2022. 

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Ngãi tuyên dương 17 tập thể và 27 cá nhân đã có thành tích trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết phát triển du lịch tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020 và ra mắt ứng dụng du lịch Quảng Ngãi (App du lịch).

Xuân Phú

 

Các tập thể, cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng tại Hội nghị

 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 362

Tổng số lượt xem: 22327

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255.3822716. Email: svhtt@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 105 Hùng Vương - Thành phố Quảng Ngãi